Home / GÓC CHIA SẺ / “Bí quyết” tay trắng làm nên cục nợ 1,2 tỷ đồng!

“Bí quyết” tay trắng làm nên cục nợ 1,2 tỷ đồng!

Rate this post

Khi bắt đầu kinh doanh, ai cũng muốn thành công. Thành công là không nợ, hoặc có thì cũng ít. Nhưng không phải ai kinh doanh cũng suôn sẻ. Đây là câu chuyện của tôi. 

Tôi đặt tên cho câu chuyện của mình là “Từ hai bàn tay trắng, tôi đã làm nên…một cục nợ”. Theo đúng nghĩa đen.

Tôi tên Du, sinh năm 1985. Nhà tôi rất giàu, ba má giỏi làm ăn. Tôi học ngành quản trị kinh doanh. Vì muốn chứng tỏ mình với ba mẹ, năm 24 tuổi, tôi lén kinh doanh riêng. Với 50 triệu để dành, 200 triệu vay ngân hàng. Tôi kinh doanh đồ handmade với tên thương hiệu là O, cụ thể là thiết kế những họa tiết đẹp để in lên áo, ly, mũ, túi… theo yêu cầu khách hàng. Khi bắt đầu, tôi rất tự tin. Và sau 10 tháng kinh doanh, từ 250 triệu vốn ban đầu, tôi nợ 1,2 tỷ!

Hãy đọc tiếp nếu bạn vẫn nung nấu ý định kinh doanh.

Phần 1: Tôi đã tính toán như thế nào???

Dự tính

Tôi nhen nhóm ý tưởng kinh doanh này khi tìm mua quà cho bạn trai trên mạng. Mặt hàng mà tôi định kinh doanh thời điểm đó rất được ưa chuộng. Và tôi cũng không hiểu sao lúc đó mình rất tự tin là thừa sức làm được.

Tôi mất ba tháng để lên kế hoach kinh doanh, với các bước rất bài bản: Khảo sát thị trường, in thử, kiểm tra mức độ ưa chuộng… Ngoài ra, còn tính luôn cả cách hoàn vốn khi gặp rủi ro bằng cách sang nhượng lại. Thời gian kinh doanh dự tính là ba tháng, nếu không hoàn vốn và sinh lời thì phải sang lại.

Vốn

Vấn đề quan trọng nhất là vốn. Vì giấu ba mẹ, nên vốn hoàn toàn tôi phải tự xoay. Vốn cần là 250 triệu. Tôi có 50 triệu và tôi phải “vay chui” ngân hàng 200 triệu.

Tôi không có tài sản thế chấp nên phải vay tín chấp. Sau một thời gian lùng sục, tôi nhờ được một anh cò tín dụng làm giúp một hợp đồng lao động giả (loại 2 năm), giấy xác nhận lương giả (12.5 triệu) của một công ty ở quận 12 vì hồ sơ vay tín chấp quan trọng nhất là hai cái đó. Tôi mất 8 triệu cho cò. 

Sau đó, tôi nộp vào ngân hàng E. Đầu tiên, Ngân hàng sẽ đến công ty ở quận 12 để kiểm tra. Do giám đốc công ty đó đã nhận tiền của cò nên xác nhận thông tin tôi làm ở đó. Bước hai là gọi điện đến nhà để xác minh chỗ ở. Tôi đã cho cô giúp việc ít tiền dặn cô nhận là mẹ tôi để xác nhận.

 Cuối cùng, Ngân hàng gọi điện cho ba người bạn để kiểm tra thông tin lần cuối (tất nhiên là tôi cũng đã phải đãi tụi nó một chầu). Cuối cùng, Ngân hàng hẹn lên “đối mặt”.  

Cũng phải nói thêm là vay tín chấp kiểu này Ngân hàng chỉ cho phép vay với mục đích tiêu dùng như mua sắm, sửa nhà, không được vay kinh doanh. Do đó khi lên để kiểm tra mục đích sử dụng vốn, tôi đã phải chuẩn bị một bảng báo giá vật liệu xây dựng để chứng minh mục đích vay vốn là để sửa nhà.

Kết thúc, tôi đã vay được 200 triệu trong 20 tháng, lãi 21% /năm. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi vay được là hai tuần.

Chi phí

Có 250 triệu trong tay tôi bắt đầu tính toán chi phí: Thuê nhà (bao gồm cả điện nước): 5,5 triệu/tháng, cọc hai tháng; vật liệu in (mũ, ly, áo, túi): 52 triệu/ba tháng; thuê nhân viên: 24 triệu/tháng (5 người); thuê nhà in (đầy đủ thiết bị, mực, kỹ thuật viên): 13 triệu/tháng; quảng cáo online ba tháng: 21 triệu; chi phí khuyến mãi tháng đầu: 7,4 triệu; trả lãi và gốc: Gốc 10 triệu/tháng, lãi 3,5 triệu tháng đầu, sau đó tính theo dư nợ giảm dần. Như vậy, trung bình mỗi tháng chi phí 70 triệu.

Doanh thu

Một ly thành phẩm: 110 – 150 nghìn, một áo thành phẩm: 50 – 100 nghìn, một mũ thành phẩm: 60 – 80 nghìn, một túi thành phẩm: 70 – 120 nghìn.

Mức lãi

Mỗi ly trung bình 30 – 40 nghìn, áo 25 – 40 nghìn/sản phẩm, mũ 20 – 30 nghìn/sản phẩm, túi 25 – 40 nghìn/sản phẩm.

Phần 2: Tôi đã “phá sản” như thế nào?

Và đây là những số liệu có thật sau 10 tháng kinh doanh: Tháng đầu lãi 700 nghìn, tháng thứ hai lỗ 1/3, tháng thứ ba lãi 12 triệu, tháng thứ tư lỗ hơn 1/2, tháng thứ năm lỗ hơn 1/3, tháng thứ sáu lỗ hoàn toàn do thiết kế bị đối thủ mời về.

Tháng thứ bảy lỗ hoàn toàn khiến tôi phải vay chú ruột và bạn bè 210 triệu để mời hai thiết kế mới hết 17 triệu, đầu tư quảng cáo online hết gần 40 triệu. Phần còn lại dành để xây dựng hệ thống thiết kế tự động giúp khách hàng có thể thiết kế theo ý thích.

Tuy nhiên, tháng thứ tám tiếp tục lỗ 1/2, tháng thứ chín tương tự và đến tháng thứ 10 công việc kinh doanh chấm dứt.

Tôi nhận ra, mình làm cứ như trâu, cứ húc về trước mà không nhìn lại  Tháng đầu lời 700 nghìn không lỗ như dự tính nên rất mừng. Tháng thứ hai lỗ, tự trấn an. Tháng thứ ba lời đậm, vỗ ngực tự khen. Tháng thứ tư lỗ, tự an ủi rồi tháng sau sẽ ổn, không hề ngồi nhìn lại nguyên nhân. Dẫn tới cục nợ cuối cùng.

Nguyên nhân

Như bạn đã thấy, trước khi bắt đầu kinh doanh, tôi đã tính toán rất cẩn thận. Thậm chí còn thừa tự tin chiến thắng. Nhưng không hiểu sao, thế trận xoay vần. Khi bắt đầu bị lỗ, tôi không biết nguyên nhân ở đâu, vì vẫn rất tin tưởng vào kế hoạch ban đầu của mình. Nhưng giờ chuyện đã xong, nợ đã có, thất bại đã đến. Tôi không thể cứng đầu biện minh cho mình nữa. Đây là các nguyên nhân:

Mẫu mã: Nếu may mắn ra được mẫu ăn khách thì sản phẩm sẽ bán rất chạy, vì nó thể hiện cá tính, tình cảm của người mua. Khi vạch kế hoạch, tôi đã không đi sâu vào điều này vì nghĩ rằng chỉ cần mẫu mã dễ thương hoặc phong cách một tí là ổn. Hoặc không thì lấy mẫu trên mạng. Nhưng tôi quên mất rằng, mình lấy được thì đối thủ cũng lấy được.

Kênh quảng cáo: Đáng lẽ phải quảng cáo đúng kênh. Sự thất bại giúp tôi nhận ra không phải cứ chọn kênh nào truy cập cao chót vót là sẽ thành công.

Khách hàng: Khách lẻ chỉ là một phần, muốn giàu nhanh là tìm khách sỉ. Chỉ cần ngoại giao tốt, sẽ có đầu ra. Nên tôi tiếp tục đầu tư vào việc tìm khách sỉ cho đến khi khách sỉ từ chối vì sản phẩm của mình không tốt bằng đối thủ thì tôi mới nhận ra.

Mối quan hệ? Ở Việt Nam, có mối quan hệ rất tốt vì chịu ảnh hưởng từ thế hệ trước khiến tôi tin rằng, có quan hệ tốt mới thành công. Nhưng ở thời đại mới, người ta chú trọng nhiều hơn đến sản phẩm chứ không phải sự quen biết.

Kết

Tháng thứ 10, khi chấm dứt kinh doanh, tôi đã muốn tự sát vì số nợ đã gần 1,2 tỷ. Nhưng rốt cuộc thì vẫn nhát gan không dám chết và phải quay về nhờ gia đình giúp đỡ. Hình phạt dành cho tôi là bị mắng té tát, không được ra khỏi nhà nửa năm. Còn số nợ thì ba mẹ thanh toán hết

Lời khuyên cá nhân tôi dành cho các bạn là khi bắt đầu một kế hoạch nào đó của cuộc đời, đó là:
Thứ nhất, đừng giấu gia đình. Vì nếu có chuyện gì, thì gia đình là nơi duy nhất để mình dựa vào hoặc quay về.

Thứ hai, quen biết không phải là tất cả. Muốn kinh doanh cái gì thì sản phẩm phải tốt trước tiên. Và cuối cùng, không bao giờ nhờ cò tín dụng, vì ngoài chuyện vi phạm pháp luật, bạn sẽ phải chịu lãi cao khi vay.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Internet

Cảm nhận của bạn.